Vệ sinh máy lạnh công nghiệp Trane

Hệ thống máy lạnh công nghiệp Trane là một thiết bị phổ biến trong các nhà xưởng, khu sản xuất chế biến, bảo quản… Sau một thời gian hoạt động, không tránh khỏi việc bám bụi bẩn. Đây là nguyên nhân gây giảm hiệu quả và chất lượng của thiết bị. Đọc ngay cách vệ sinh máy lạnh công nghiệp!

Các bước vệ sinh máy lạnh công nghiệp Trane

Chuẩn bị vệ sinh máy lạnh công nghiệp

  • Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc nước rửa chén để lau lớp vỏ bên ngoài của máy lạnh.
  • Chuẩn bị khăn vải để vệ sinh máy.
  • Dùng miếng nilon che chắn cho bo mạch điện tử để không tiếp xúc với nước trong quá trình vệ sinh.
  • Có các dụng cụ như tua vít để tháo ốc vít trên dàn lạnh.
  • Sử dụng bơm tăng áp với áp suất cao để xịt rửa các khe kim loại trên dàn nóng, dàn lạnh để loại bỏ bụi bẩn dễ dàng khỏi hệ thống máy lạnh công nghiệp. (Bơm xịt áp suất có nhiều kích cỡ và thông số khác nhau, cần điều chỉnh áp lực nước vừa phải, tránh tình trạng áp lực nước quá mạnh làm gãy cánh lá đảo trên dàn lạnh).
  • Chuẩn bị nguồn nước sạch để xịt rửa.

Vệ sinh các thiết bị trong hệ thống lạnh

Ngắt hệ thống nguồn điện

Trước khi vệ sinh máy lạnh công nghiệp, cần ngắt toàn bộ nguồn điện hệ thống để đảm bảo an toàn, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra như chập cháy, điện giật.

Sau khi tắt máy khoảng 2 phút, tiến hành mở máy và vệ sinh hệ thống lạnh công nghiệp.

Vệ sinh, dọn dẹp vỏ dàn lạnh

Thiết bị máy lạnh cho nhà xưởng thường có kích thước lớn và trọng lượng nặng, việc di chuyển khá khó khăn và nguy hiểm. Khi vệ sinh, nên sử dụng phương tiện phù hợp để giúp việc vệ sinh dễ dàng và di chuyển được vào mọi ngóc ngách. Nhấc hết bộ phận mặt trước của điều hòa ra khỏi vị trí bằng cách kéo lên phía trên. Sử dụng miếng bọt biển hoặc khăn vải nhỏ chứa nước rửa bát để lau rửa nhẹ nhàng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô phần mặt nạ và không phơi dưới ánh nắng mặt trời để tránh ảnh hưởng đến chất lượng. Lắp lại vào máy khi đã khô.

Rửa xịt dàn lạnh

Sử dụng miếng nilon hoặc găng tay khô che kín phần bo mạch dàn lạnh để tránh các tia nước trong quá trình xịt rửa bị bắn vào. Tiếp theo, điều chỉnh bơm tăng áp để xịt nước vào các khe kim loại trên dàn lạnh một cách từ từ để tránh hư hỏng cho các thiết bị trong hệ thống lạnh sau này.

Vệ sinh hệ thống thông gió, miệng gió, lưới lọc

Vệ sinh hệ thống thông gió, miệng gió giúp máy lạnh công nghiệp đạt hiệu quả làm mát tốt hơn. Khi lắp đặt điều hòa cho nhà xưởng, bộ phận thông gió, miệng gió dễ bám bụi bẩn vì là nơi tập trung lực để hút không khí nóng và tạo luồng gió mát ra không gian. Vì vậy, cần làm sạch vị trí chủ đạo này bằng cách lau khô trước, sau đó sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám trên cánh quạt. Đối với bộ lọc, nên rửa bằng nước ấm khoảng 30 độ C để vết bẩn dễ bong và nhanh chóng sạch. Sau đó để ráo nước hoặc dùng khăn lau sạch. Đồng thời, sử dụng khăn có nhiệt độ vừa phải để lau qua vỏ máy để giữ vệ sinh sạch sẽ.

Vệ sinh dàn nóng

Đầu tiên, tháo nắp dàn nóng, sử dụng máy bơm áp lực nhỏ để xịt nước theo dạng tia vào các khe của dàn tản nhiệt nhằm tẩy sạch lớp bụi bẩn, côn trùng bám… Tiếp theo, kiểm tra kỹ dàn nóng xem có được che chắn cẩn thận không và dây tiếp đất còn nguyên vẹn không, nhằm tránh những hư hại cho điều hòa công nghiệp. Cần hạn chế tối đa việc làm dàn nóng bị móp biến dạng trong quá trình xịt rửa và vệ sinh. Trong trường hợp bị móp nhẹ, có thể điều chỉnh bằng các công cụ có sẵn, nhưng cần nhẹ tay để tránh làm thủng các ống môi chất xuyên qua các lá kim loại.

Vệ sinh hộp dầu

Cần vệ sinh xung quanh hộp dầu của máy lạnh công nghiệp để tránh dầu bị rò ra. Kiểm tra mức dầu, nếu ở mức thấp cần bổ sung dầu để duy trì hoạt động của máy lạnh.

Vệ sinh tháp giải nhiệt máy lạnh

Bộ phận tháp giải nhiệt máy lạnh có vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng nhiệt độ của máy lạnh. Vì thế, việc vệ sinh chi tiết này là rất quan trọng trong quy trình vệ sinh điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng. Tháo rời các tấm trong tháp để xịt rửa và vệ sinh thật sạch bụi bẩn, nhằm cải thiện hoạt động của tháp sau này và đạt hiệu suất tốt. Sau khi vệ sinh xong, lắp lại như ban đầu và lưu ý giữ các góc độ chia phải chếch các góc theo đúng kỹ thuật.

Thời điểm cần vệ sinh máy lạnh điều hòa công nghiệp

Máy lạnh công nghiệp cần được vệ sinh khi gặp các dấu hiệu sau đây: không lạnh hoặc lạnh yếu, điều này thường do bụi bám vào nhiều. Ngoài ra, nếu cục nóng giải nhiệt hoạt động kém, nếu tình trạng này kéo dài, có thể gây nguy hiểm và hỏng máy lạnh, khiến máy không thể hoạt động được nữa. Nhiệt độ quá lạnh cũng có thể làm cho nước ngưng tụ nhiều và chảy ra khỏi máng hứng nước của máy, nguyên nhân có thể do cục lạnh máy công nghiệp không thể trao đổi nhiệt hiệu quả.

Vệ sinh máy định kỳ giúp hệ thống lạnh công nghiệp hoạt động êm, bền bỉ và luôn đạt hiệu quả làm mát, đồng thời tiết kiệm năng lượng điện.

Hy vọng bài viết này của ITESIC sẽ cung cấp thông tin hữu ích để khách hàng có thêm kiến thức về vệ sinh thiết bị điều hòa cho nhà xưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *