Dùng điều hòa Trane để tiết kiệm điện bằng cách nào?

điều hòa Trane

Bạn đã biết cách dùng điều hòa Trane để tiết kiệm điện? Nếu chưa thì đừng vội bỏ bài viết này của ITESIC. Dưới đây là những cách dùng điều hòa Trane để tiết kiệm điện mà bạn nên biết.

Cách dùng điều hòa Trane để tiết kiệm điện

Dùng điều hòa ở chế độ “dry”

Cách dùng điều hòa Trane để tiết kiệm điện đó là bạn có thể chuyển chế độ làm lạnh của điều hòa Trane từ “Cool” (hình tượng bông tuyết) sang chế độ “Dry” (hình tượng giọt nước) bằng cách sử dụng điều khiển. Thao tác đơn giản này sẽ giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa Trane xuống chỉ còn 1/10, giúp hạn chế chênh lệch nhiệt độ vì phòng sẽ không quá 23 độ C và không dao động lớn so với bên ngoài.

Thực tế, phương pháp này tiết kiệm điện bởi vì khi hoạt động ở chế độ làm lạnh, điều hòa Trane tạo ra lạnh bằng cách lấy nhiệt từ trong phòng và đẩy ra bên ngoài, làm mát không khí. Hoạt động này tiêu tốn nhiều năng lượng điện. Trong khi đó, ở chế độ làm khô, điều hòa Trane hút ẩm ra khỏi phòng, tạo ra không khí trong lành và khô ráo hơn. Chế độ này tiêu thụ ít năng lượng điện hơn chế độ làm lạnh. Giảm tiêu thụ năng lượng đồng nghĩa với tiết kiệm điện và giảm chi phí điện.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không tất cả các máy điều hòa Trane đều có chế độ “làm khô”, nếu máy của bạn có chế độ này, hãy chọn biểu tượng hình giọt nước thay vì hình bông tuyết.

Không nên bật tắt liên tục, ngắt aptomat

Bạn có thói quen để nhiệt độ rất lạnh trong phòng và chờ cho phòng mát đúng ý muốn trước khi tắt điều hòa và bật quạt. Sau đó khi cảm thấy nóng rồi lại bật lại máy, thì bạn nên dừng hành động đó. Điều này thực tế là một sai lầm gây lãng phí năng lượng và có thể gây hư hỏng máy nhanh chóng.

Khi máy điều hòa được khởi động, nó tiêu tốn một lượng điện năng lớn để bật máy nén, động cơ quạt và làm lạnh không khí đến nhiệt độ mong muốn. Khi đó, nhiệt độ trong phòng đã tăng lên và cảm nhận được trên cơ thể.

Thao tác bật/tắt liên tục cũng làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Vậy nên, hãy luôn bật máy và tắt trước khi rời khỏi phòng khoảng 30 phút là hợp lý.

Sau khi sử dụng điều khiển từ xa để tắt máy, hãy ngắt luôn nguồn điện vào máy bằng cách tắt công tắc tổng. Thực tế là, khi tắt máy bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện nhỏ trong chế độ chờ.

Tiết kiệm điều hòa Trane

Hẹn giờ tắt

Nút hẹn giờ trên điều khiển từ xa là một tính năng rất hữu ích. Hãy sử dụng chế độ hẹn giờ trên máy điều hòa để đặt thời gian tắt máy, đặc biệt là vào ban đêm. Việc hẹn giờ không chỉ đảm bảo giấc ngủ của bạn thật thoải mái mà không bị lạnh, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả.

Không bật điều hòa thời gian 24/24

Không nên hoạt động điều hòa suốt 24 giờ mỗi ngày, ngay cả trong những ngày nóng nhất. Thực tế, việc bật điều hòa liên tục trong cả ngày sẽ gây hại cho sức khỏe vì không khí không được tuần hoàn đúng cách và độ ẩm trong phòng giảm mạnh.

Thay vào đó, hãy tắt điều hòa và sử dụng quạt vào những khoảng thời gian không quá nóng trong ngày. Điều này giúp không gian phòng thông thoáng hơn và tiết kiệm năng lượng đáng kể. Nếu kết hợp với quạt và đặt một chậu nước mát, hiệu quả sử dụng sẽ được cải thiện hơn, vì quạt giúp lưu thông không khí mát trong phòng.

Tăng/giảm nhiệt độ một cách hợp lý

Nhiều người cho rằng việc giữ cùng một chế độ nhiệt độ trên điều hòa sẽ giúp tiết kiệm điện. Điều này là hoàn toàn sai. Theo khuyến cáo từ cơ quan tiết kiệm năng lượng tại Mỹ, cách đơn giản và tiết kiệm tiền điện nhất là tăng nhiệt độ khi bạn không có mặt trong phòng. Hệ thống điều hoà hoạt động hiệu quả nhất ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Luôn đặt điều hoà ở nhiệt độ cao nhất có thể giúp tiết kiệm điện nhiều nhất. Thậm chí một thay đổi nhỏ về nhiệt độ cũng có thể tăng chi phí đáng kể. Cơ quan tiết kiệm năng lượng Mỹ khuyến cáo nhiệt độ trong nhà nên được thiết lập ở mức 25 độ C.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp khác như tắt các thiết bị điện không cần thiết trong nhà để tránh làm tăng thêm nhiệt độ.

Điều hòa Trane

Không để thoát nhiệt qua khe hở

Khi bật điều hòa, nếu căn phòng của bạn có khe hở, không thể làm mát nhanh và dễ mất không khí lạnh ra ngoài. Đối với các máy điều hòa cũ đã sử dụng lâu, việc thoát ra ngoài từ các kẽ hở sẽ khiến máy hoạt động với công suất cao liên tục.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt tay ra bên ngoài và chạm vào cửa sổ, khe hở của cửa. Nếu bạn cảm thấy mát, điều đó chứng tỏ không khí trong nhà thoát ra ngoài. Do đó, bạn có thể khắc phục kẽ hở bằng keo hoặc yêu cầu thợ kiểm tra và khắc phục.

Rèm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nhiệt độ của căn phòng. Hiện nay có sẵn các loại rèm cản nắng. Rèm giúp ngăn chặn ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng, từ đó làm tăng nhiệt độ. Đồng thời, rèm cũng giữ cửa sổ khép kín, ngăn không khí trong nhà thoát ra ngoài.

Trên đây là một số biện pháp về cách sử dụng điều hòa Trane. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *